วันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2553

เรื่องเล่าจาก #IgniteTH

เมื่อคืนผมมีโอกาสไปร่วมงาน #IgniteTH ที่ลุมพินีสถาน หรือ ตามประสาบ้านๆ คนเก่าๆ แก่ๆ อย่างผมรู้จักดีก็คือ เวทีลีลาศสวนลุมพินี ผมไปถึงหน้างานประมาณเกือบๆ หกโมงครึ่ง บรรยากาศค่อนข้างคึกคักที่หน้างานมีโต๊ะรับลงทะเบียน
พร้อมสาวๆ หลายคนทีเดียว ผมก็บอกเลขลงทะเบียนผมไป ได้ป้ายมาห้อยคอ แต่ชื่อให้ไปเขียนเอง ก็เก๋ไปอีกแบบ ป้ายห้อยคอก็สวยดี
เข้าไปในงานสิ่งแรกที่ผมเห็นคือ รถเข็นขายน้ำบัวบก (ในงานขึ้นป้ายว่าน้ำบัว ++บวก) กับ ไอติมกระทิ รวมมิตร ผมปรี่เข้าไปหาไอติมก่อนเลย กินฟรีครับ อิๆ ไม่มีอั้น ไอติมรสชาดอร่อยดีทีเดียว ถือเป็นการฆ่าเวลาอย่างดี นั่งไปกินไป
ขณะที่บนเวทีซึ่งมีคุณ @Nuishow เป็นพิธีกร แกก็เม้าส์ ของแกอย่างเมามันส์ไปตามประสาของแก แต่งตัวหล่อดีนะ ในมือแกก็ถือแผ่นกระดานชนวน (ไอแพด) ดูๆ ไปแล้ว คล้ายกับโหราจารย์กำลังพยากรณ์ดวงชะตาบนเวทีมากกว่าเป็นพิธีกร แต่โดยรวม
ต้องยกเครดิตให้แก เพราะสามารถณวงัดสารพัดมุขตรึงผู้ฟังให้เคลิ้มไปได้โดยไม่เบื่อเป็นชั่วโมงๆ เหมือนแกเดี่ยวไมโครโฟนไงงั้น
งานกว่าจะเริ่มได้ก็ทุ่มกว่า แต่คนมาตั้งแต่หกโมงแล้ว ก่อนเริ่มรายการ ก็มีคนเขา AR หรือเทคโนโลยี Augmented Reality มาโชว์ให้ดูด้วย เป็นการตีระนาดหน้าคอม ก็หนุกหนานดี แต่ขอโทษพอดีจำชื่อไม่ได้ว่า ใคร แต่ผมก็ชอบนะ หลังจากนั้น
ก็เข้าสู่ ไฮไลท์ มีประธานเครือข่ายคิดบวก มาพูดๆๆ นิดๆ หน่อยๆ แล้วฉายภาพยนต์โคดสะนาให้รักกัน ก็งั้นๆ ในความคิดผม(ขอย้ำความคิดผม) แต่ที่โดนคือ คำพูดในโฆษณา ที่ว่า ขอโทษประเทศไทย ที่ทุกคนร่วมกันทำร้าย อันนี้ชอบ แต่รูป
ต่างๆ ในภาพยนต์โฆษณา ผมเฉยๆ นะ แต่คนอื่นอาจชอบ อันนี้ก็ไม่ว่ากัน แล้วห้ามว่าผมด้วยที่ไม่ชอบ เพราะเขาให้คิดบวก ดังนั้นห้ามว่า คนที่คิดลบ ว่าไมไม่คิดบวก เพราะถ้าคุณว่าคนที่คิดลบ คุณก็คิดลบไม่ได้คิดบวก ดังนั้นจงเป็นคนที่คิดบวก
โดยไม่ต่อว่าคนที่คิดลบ ว่าทำไมไม่บวก แต่กลับไปลบ (เออ พอเหอะ ผมเริ่มงงๆ กับลบๆ บวกๆ แล้ว ขนาดเขียนเองนะ)
เล่าถึงไหนล่ะ อ่อ ถึงตอนดูโฆษณาเสร็จ คราวนี้ก็เริ่มพูดล่ะ โดยนักพูดคนแรก (เขาให้เรียกว่า อิ๊กไนท์เตอร์ ซึ่งก็ไม่เกี่ยวไรกับ อิ๊ก คิวซัง) คนนี้เป็นพี่เอ๋อ @iWhale เป็นนักพูดอันดับศูนย์ เพราะอันดับแรกเป็นท่านเจ้าคุณ แต่ท่านยังไม่พูด ให้ตาพี่
เอ๋อนี่พูดก่อน ก็พูดดีนะ เล่าโน่นเล่านี่ให้ฟัง แต่ที่จำได้อันเดียวเรือ่งน้องเนส ที่เจาต้องผ่าตัดไรสักอย่างใช้เงินเป็นล้านเลย แต่ด้วยความเชื่อและมองโลกในแง่บวก พ่อแม่เขาก็หาตังจนได้ โดยมีเพื่อนๆ ในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมาร่วมด้วยช่วยกัน
เสร็จจาก @iWhale ก้อถึงคราวของท่านเจ้าคุณรองเจ้าอาวาสวัดพระราม 9 ท่านไม่ได้ยืน แต่นั่งบนเวที ชอบตอนที่ท่านบอกว่าวันนี้ต้องกระชับเวลา เพราะพูดแค่ห้านาที ท่านใช้ คำพูดและ wording เก่งนะ ประวัติการศึกษาการทำงานท่านก็ไม่
ใช่ย่อยเลย แต่ อยากอ่านประวัติ อิ๊กไนท์เตอร์ แต่ละท่านก็ไปหาอ่านในเว็บ www.ignite.in.th กันเอาเอง เพราะมาเล่าตรงนี้ อ่านกันตาลายพอดี
อิ๊กคิวซังท่านต่อมา เอ๊ย อิ๊กไนท์เตอร์ ท่านต่อมาคือ น้องเรา @hunt กับการนำเสนอเว็บไร้สี nocolor.org ที่ชอบและกิ๊ฟเก๋มาก คือ สไลด์ของพี่ท่านดูราวกับว่า Projector เสีย ออกแต่สีขาวกับดำ เลยนึกย้อนไปว่าอ่อ มานพูดเรือง ไร้สี
โนคัลเลอร์นี่หว่า เออ สมควรล่ะ ที่ไม่ใส่สีใดๆ ไว้ใน สไลด์ สรุปคือ แกมานำเสนอว่าเว็บนี้ นำเสนอความจริงที่พร้อมตรวจสอบ ประมาณนั้น แต่ก็ดีนะน่าสนใจดี คนพรีเซ็นต์หน้าตาดี ก็ทำให้บรรยากาศดูดีเป็นโดยปริยาย อิๆ

คนต่อมาก็คือคุณรวิทัต  คนนี้ผมจำได้แต่ ภาษาที่แกใช้ แกเอาคำว่า Petsitive มาใช้ แกว่าไม่ต้องไปเปิดดิคเพราะมันไม่มี เออ จริงของแก คนนี้เป็นคนสร้างตัวการ์ตูน #Pedo มันก็น่ารักดีนะตัวเขียวๆ แต่แกว่ามันเป็นตัวคิดลบ ก็ฟังๆ ขำๆ ผมดูแล้วชอบการ์ตูนที่แกทำมาในสไลด์น่ารักดี คนนี้ติส ดีมาก

คนต่อมา คือคุณนที คนนี้ทำงานกับคนข้างถนนที่สนามหลวง รูปภาพต่างๆ ที่เขานำมา ประกอบการอิ๊กไนท์คืนนี้โคดเจ๋ง เห็นแล้วนึกภาพความเหลื่อมล้ำทางสังคม และน้ำใจของคนเร่ร่อนได้เป็นอย่างดี มีน้องอาสาสมัครเกิดวันนั้นพอดี คนสนามหลวงเดินไป ซื้อเค๊กมาให้ อะไรประมาณนี้ ก็ซึ้งนะ แกยังพูดเรืองการขายบริการทางเพศในสนามหลวงมีตั้งแต่เด็กสิบสองถึงคนแก่แปดสิบเลยที่ขายบริการฟังแล้วก็เศร้าและสะเทือนใจ ถือเป็น อิ๊กไนท์เตอร์ที่ นำเสนอได้กินใจคนนึงเลยทีเดียว

ท่านต่อมา คือ ดร หญิงที่เป็นทีมนักวิจัยไปลุย ทวีปน้ำแข็งแอนต๊ากติก  ก็น่าสนใจดีตรงรูปสวยและได้ความรู้ใหม่ว่า ถ้าน้ำแข็งที่นั่นละลาย พวกเราตายหยังเขียดแน่ น้ำจะสูงขึ้ันเป็นสามสิบ สี่สิบเมตรเลย น่ากัวๆ

อิ๊กไนท์เตอร์ลำดับที่ 6 แต่เป็นคนที่เจ็ดคือ พี่ป้อมภาวุธ @pawoot เจ้าของตลาดดอทคอม อันนี้มาแนวฮาตามสไตล์ของแก แต่เนื้อหาสั้นๆ นำเสนอในรูปแบบการ์ตูนลายเส้น เรืองเทคนิคสามข้อประจำใจแกในการมองโลกในแง่บวก ผมจำไม่ค่อยได้เพราะมัวแต่มองหน้าตาอันเหล่อเหลาของแก เพื่อนๆ ก็รอฟังรอจดจาก วิดิโอที่ทางผู้จัดงานจะเอามาให้โหลดย้อนหลังแล้วกัน แต่รู้ประมาณว่า ไม่ต้องสนคนนินทา เพราะเราอาจเข้าใจผิดเขาอาจไม่ได้นินทาเราก็ได้ ให้คิดบวกไว้ และ ให้บอกตัวเองดังๆ ว่าเราทำได้ พอลงจากเวที เลยโดน @Nuishow เสียบเข้าให้หนึ่งดอก หยิกแกมหยอกเรื่องร่วมทุนกับ Rakuten ญี่ปุ่น อิๆ
พูดถึง @pawoot แล้วเขามีการพูดที่เป็นธรรมชาติมาก และคุยได้สนุกสนานเฮฮา พร้อมความน่ารักสไตล์บ้าๆ บอๆ ของเขา เลยทำให้ ได้รับเสียงเฮฮา และปรบมือ ดังสนั่นจากแฟนคลับเลยทีเดียว

กำลังเล่ามันๆ เอาไว้แค่นี้ก่อนเด๋วกลับมาเล่าต่อ เล่าจนคอแห้งและนิ้วแห้งด้วย โปรดรออ่านตอนต่อไป...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น